NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ NGOÀI CỦA TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC - HIỆP HỘI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG VIỆT NAM TỚI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG TỪ NGÀY 22/05/2020 ĐẾN NGÀY 27/05/2020!
Thứ hai , 16-03-2020

Giới thiệu về Khoa Điện tử - Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp

I. Lịch sử hình thành

Tiền thân là Khoa Cơ điện, là một trong những đơn vị đầu tiên của trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp. Sau các giai đoạn nâng cấp và đổi tên, đến năm 2004, Khoa Điện – Điện tử được thành lập sau khi Khoa Cơ Điện tách thành hai khoa là Cơ khí và Điện - Điện tử. Và đến năm 2015, Khoa Điện tử chính thức được thành lập sau khi tách Khoa Điện - Điện tử thành hai khoa là Điện và Điện tử. Kể từ khi là một Khoa chuyên môn độc lập trong đào tạo nhân lực ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật Máy tính và đi vào Sứ mệnh chính thức, đã xác định rõ các nội dung định hướng cụ thể sau:

1. Triết lý giáo dục: Học để biết cách và nâng cao khả năng tự học, rèn luyện bản thân, để hòa nhập và sáng tạo.

2. Sứ mệnh:Dựa trên mục tiêu và sứ mệnh của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Khoa Điện tử sẽ đóng góp vào các mục tiêu này thông qua các nội dung:

(a) Đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành Điện tử viễn thông và Kỹ thuật Máy tính chất lượng cao, theo tiêu chuẩn kiểm định quốc gia, khu vực và quốc tế ở trình độ đại học và sau đại học;

(b) Nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Điện tử viễn thông và Kỹ thuật máy tính;

3. Tầm nhìn:Khoa Điện tử sẽ trở thành khoa chuyên môn đào tạo đa ngành/chuyên ngành; có uy tín, chất lượng tốt về đào tạo theo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được công nhận trong nước, đồng thời từng bước vươn đến tầm khu vực Đông Nam Á.

4. Giá trị cốt lõi:Phát triển bền vững, coi trọng chất lượng hiệu quả, luôn tự đổi mới đáp ứng nhu cầu xã hội.

II. Các ngành Khoa đào tạo

1. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử viễn thông.

Mã tuyển sinh: 7510302

Điện tử - Viễn thông: Công nghệ lõi cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các bạn thắc mắc ngành Điện tử Viễn thông làm về cái gì.Hy vọng bài viết này sẽ giải thích được một phần nào thắc mắc của các bạn.

Có thể nói tất cả các thiết bị trong cuộc sống hiện đại của bạn có dấu ấn của ngành Điện tử Viễn thông.Hàng ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều thiết bị có chứa các thành phần điện tử và được kết nối bằng các công nghệ viễn thông.

Trước hết hãy thử liệt kê các thiết bị điện tử quanh ta nhé. Các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính, máy đọc sách, máy ảnh, đồ chơi drone, hay playstation, hay robot thông minh đều là các thiết bị điện tử. Chúng đã trở nên thông dụng đến mức hầu như ai cũng sử dụng.Nhưng có lẽ ít bạn biết được rằng thẻ ngân hàng cũng chứa một máy tính siêu nhỏ mà hay gọi là máy tính nhúng. Máy tính nhúng và các linh kiện điện tử còn có trong tất cả các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, dàn âm thanh, camera quan sát. Hơn thế nữa, máy tính nhúng và các linh kiện điện tử còn có trong các phương tiện giao thông như tầu hỏa, máy bay, radar dẫn đường, ô tô.

Trong lĩnh vực y tế, các thiết bị như máy X-Quang, máy cộng hưởng từ, máy siêu âm, máy theo dõi nhịp tim, huyết áp, đo lượng oxy trong máu đều là các thiết bị điện tử.
Trong công nghiệp các dây chuyền sản xuất, robot công nghiệp đều là thiết bị điều khiển bởi máy tính điện tử.

Sang đến lĩnh vực Viễn thông, bạn có biết điện thoại thông minh của chúng ta sử dụng công nghệ di động 3G, 4G và tới đây là 5G? Ở nhà bạn có thể xem phim tốc độ cao nhờ kết nối cáp quang tới hộ gia đình đó.Các thiết bị trong gia đình bạn thì sử dụng mạng không dây WIFI.Và các kết nối đó thì nhà cung cấp dịch vụ phải sử dụng những kỹ thuật chuyển mạch trong viễn thông, các hệ thống thông tin vệ tinh.Tất cả đều thuộc ngành viễn thông.

Bạn có biết để tìm đường trên điện thoại thông minh bằng Google Map các bạn đã sử dụng kỹ thuật định vị toàn cầu gồm các vệ tinh định vị quay quanh trái đất.Kỹ thuật này có sự đóng góp phần lớn của ngành điện tử viễn thông.

Trong quân sự, các thiết bị khí tài, quân nhân trên chiến trường giờ phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị thông tin liên lạc sóng ngắn, vệ tinh, 4G, …Và hẳn các bạn đã nghe đến khái niệm Internet vạn vật (IoT), nhờ sự phát triển của ngành điện tử viễn thông, giờ đây các thiết bị điện tử đều được kết nối với nhau tạo thành mạng IoT trong nhà thông minh, giao thông thông minh, nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh. Như vậy có thể nói Điện tử Viễn thông là một trong những nền tảng cơ bản nhất của cách mạng công nghiệp 4.0, của xu hướng chuyển đối số trong mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội.

2. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Máy tính.

Mã tuyển sinh: 7480108

Nhân loại đã bước vào thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà trong đó tất cả mọi hoạt động sản xuất, dịch vụ, mọi vật dụng, mọi sản phẩm tiêu dùng, mọi hoạt động sống của con người đều được thực hiện qua các các thiết bị thông minh, kết nối trong môi trường Internet Vạn vật (IoT). Máy tính không chỉ còn là những thiết bị chuyên dụng về tính toán mà phát triển thành những thiết bị điều khiển, công cụ làm việc nay đã trở thành thành phần, bộ phận cơ bản quan trọng nhất trong tất cả các thiết bị, sản phẩm thông minh thông dụng như các loại điện thoại, máy tính bảng, mạng truyền thông, thiết bị gia dụng thông minh, hệ thống điều khiển công nghiệp, các bộ điều khiển trong các loại thiết bị khác nhau, các loại robot đa dạng… dùng cho mọi lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Ngành Kỹ thuật Máy tính là một ngành đào tạo có tính liên ngành cao về thiết kế, chế tạo máy tính, và các thiết bị điện tử thông minh, tích hợp kiến thức, kỹ năng và khai thác, phát huy thế mạnh cả về giảng dạy và nghiên cứu của hai ngành Điện tử – Viễn thông và Công nghệ Thông tin. Đây là ngành đào tạo đang có tốc độ phát triển rất mạnh trên thế giới do nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng của tất cả mọi lĩnh vực nghiên cứu phát triển, sản xuất, dịch vụ và đời sống xã hội. Đây cũng là hướng ưu tiên phát triển trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn mới của Đảng và Nhà nước ta. Trong chiến lược phát triển của Nhà nước, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin, Truyền thông nói chung và ngành Kỹ thuật Máy tính nói riêng của nước ta trong vòng 20 năm tới được xác định với quy mô lên tới hàng triệu kỹ sư. Ngay trong thời gian vừa qua, lĩnh vực này đã thu hút sự quan tâm đầu tư phát triển rất lớn của các tập đoàn công nghiệp lớn trong nước và quốc tế như: Viettel, VNPT, Mobifone, Samsung, LG, Intel, Microsoft, IBM, Google, Toshiba, Panasonic, Canon,…

Để góp phần vào sự phát triển, tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và cho Việt Nam, bạn hãy gia nhập cộng đồng kỹ sư ngành Điện tử Viễn thông và Kỹ thuật máy tính ngay nhé.

 

Tin mới nhất

Tiện ích

CÁC NGÀNH TUYỂN SINH VÀ ĐÀO TẠO
TÊN NGÀNH THẠC SĨ ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG
Công nghệ sợi, dệt 7540202 -
Công nghệ dệt, may 7540204 -
Công nghệ thực phẩm 8540101 7540101 -
Công nghệ thông tin 7480201 -
CNKT điều khiển và TĐH 7510303 -
CNKT điện, điện tử 7510301 -
CNKT điện tử - viễn thông 7510302 -
CNKT cơ khí 7510201 -
Kế toán 7340301 -
Quản trị kinh doanh 7340101 -
Tài chính - Ngân hàng 7340201 -
Kinh doanh thương mại 7340121 -
Mạng máy tính và TTDL 7480102 -
CNKT cơ điện tử 7510203 -
Ngôn ngữ Anh 7220201 -
CNKT Máy tính 7480108 -